Dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe hơi đang có vấn đề


Âm thanh lạ

Âm thanh kỳ lạ phát ra chính là một trong các dấu hiệu cảnh báo rằng hệ thống phanh của bạn có vấn đề và cần đến sự chăm sóc. Nhưng âm thanh đó có thể phát ra từ bất kỳ đâu trong hệ thống. Ví dụ như các tiếng rít phát ra có thể là do má phanh làm việc không ăn khớp, cần phải được sửa chữa.

Dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe hơi đang có vấn đề - Ảnh 1.

 

Ngoài ra, có thể là tiếng rít từ cảm biến của má phanh cho thấy nó cần được thay thế. Đôi khi bạn cũng có thể nghe thấy các tiếng kim loại cọ xát vào nhau, nguyên nhân có thể do các má phanh đã bị mòn hết, khiến cho kim loại tiếp xúc trực tiếp với rotor. Mỗi khi bạn dùng đến phanh là 2 bộ phận kim loại này lại ma sát với nhau. Khi điều này xảy ra sẽ khiến bạn gặp chẳng thuận tiện trong việc phanh xe. Hơn nữa, nó có thể gây hỏng các khối quay của phanh.

Rung xe

Nếu gặp tình huống khẩn cấp, đạp hết phanh với các xe dùng chống bó cứng ABS thì cơ chế bắt – nhả liên tục sẽ khiến xe rung lên cho đến khi dừng hẳn. Nhưng nếu xe rung lên trong tình huống tương tự trên xe không ABS thì hệ thống phanh đang có vấn đề.

tài xế sẽ cảm nhận được độ rung dội trở lại đến chân phanh. Thông thường, đĩa phanh sẽ không rung, chỉ trừ các trường hợp rất khắc nghiệt như đĩa bị nóng đỏ do rà phanh khi đổ đèo liên tục…

Dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe hơi đang có vấn đề - Ảnh 2.

 

 

Khi đạp phanh cảm giác xe bị lệch

Khi tiến hành đạp phanh bạn thấy xe có vẻ bị lệch đi nghĩa là quá trình đạp phanh có tác động lên các bánh đang không được đều. Hãy mang xế yếu của mình đến ngay các đơn vị bảo dưỡng xe uy tín để được kiểm tra và khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất, tránh gây các nguy hại cho con người trong quá trình dùng.

Khi đạp phanh có cảm giác nặng

Một dụng cụ phanh chất lượng, đang hoạt động trong trạng thái tốt nhất thường được sự giúp của trợ lực chân không, nên quá trình đạp phanh sẽ rất giản đơn và không khó khăn, không gây các vất vả cho người lái xe.

Trong trường hợp lái xe, khi dùng đến phanh bạn cảm giác đạp phanh có cảm giác nặng thì chứng tỏ bộ phận phanh trên xe của bạn gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do trợ lực chân không của phanh đã bị hỏng, hoăc là do đường ống dẫn dầu bị tắc,…

Khi phanh không nhả được

thực trạng phanh không nhả, hay thường gọi là thực trạng bó phanh xảy ra thường là do lò xo kéo hoặc hồi của xe bị má phanh làm hỏng. hoặc cũng có thể thực trạng này diễn ra do một số nguyên nhân khác như khô dầu, bộ phận xy-lanh của xe bị kẹt, hay do thao tác khi lái xe không đúng.

Dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe hơi đang có vấn đề - Ảnh 3.

 

Khi phanh xe không nhạy

Trong quá trình lái xe, nếu bạn gặp thực trạng bạn phanh hết cỡ mà xế yêu của mình vẫn không dừng hẳng lại ngay lập tức thì chứng tỏ hệ thống phanh của bạn không được ổn. Nguyên nhân có thể là do phanh thiếu dầu, có không khí lọt vào… và nhiều nguyên nhân khác nữa.

Khi đạp phanh bị hẫng

Đây là một biểu hiện cho thấy phanh xe của bạn có vấn đề. Đạp phanh thấy bị hẫng thì rất có khả năng phanh xe của bạn đã bị mất áp suất. Nguyên nhân rất đa dạng trong đó nguyên nhân chính là do xy-lanh phanh bị trầy xước hoặc bị rỗ dẫn đến việc dầu bị hồi lại mỗi khi bạn tiến hành đạp phanh xe.

Và còn có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến thực trạng đạp phanh bị hẫng như ô dẫn dầu bị rạng, nứt…

Theo Nam Bá
Báo Giao thông