các giải pháp tối ưu chống chuột trong khoang máy. | Lao Động Online | LAODONG.VN


Cuối năm thường là thời điểm các chủ xe đưa xế yêu đến các trung tâm chăm sóc để vệ sinh toàn bộ. Khi dọn dẹp khoang máy ôtô, nhiều người tá hỏa khi phát hiện chuột đã hoặc đang làm ổ ở đây.

Chuột và một số loại côn trùng có thể chui vào bên trong xe phá phách, thậm chí làm tổ khi chủ xe để quên đóng cửa. Nhưng, trên hầu hết các dòng xe hơi, cửa gió ngoài được bố trí phía dưới chân kính lái, thường được che đậy bằng một tấm ốp nhựa có lỗ thoáng. Vào mùa lạnh, nguy cơ chuột và nhiều loại côn trùng chui vào khoang máy và cửa gió điều hòa càng cao, bởi chúng cảm giác ấm áp nhờ hơi nóng từ động cơ xe.

Một khi đã vào được bên trong xe, chuột sẽ làm tổ và sẽ tha đủ loại rác vào tổ. Và chắc chắn điều này sẽ gây ra mùi khó chịu khi bật điều hòa. Đặc biệt, khi “đột nhập” được vào khoang máy, chuột sẽ cắn phá hệ thống dây điện làm hư cả hệ thống điện của xe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

phương pháp chống chuột hiệu quả

nguyên liệu bạn cần chỉ gồm có 1 tầm lưới thép chống ăn mòn cũng 1 cây kéo hay kìm cắt kim loại, để cắt tấm lưới đã mua thành các miếng nhỏ, có kích cỡ lớn hơn cửa gió ngoài của hệ thống điều hòa.

Bước 1: Tháo tấm ốp nhựa phía dưới chân kính lái, nhiều xe có thể phải tháo cả cần gạt nước.

Bước 2: Tùy theo hình dáng và kích cỡ của cửa gió mà cắt khía hai cạnh đối diện của tấm lưới, rồi gài vào cửa gió. Tấm lưới thép chống ăn mòn này Không chỉ có thể ngăn chuột, mà còn ngăn các loài nhỏ hơn như rắn rết, gián và nhiều loại côn trùng khác.

Cách này rất đơn giản, chủ xe có thể tự làm ở nhà hoặc nhờ các xưởng dịch vụ giúp với chi phí không đáng kể.

Thêm vào đó, các tài xế có thể dùng các phương pháp truyền thống để chống chuột như máy đuổi chuột, đánh bẫy, dùng thuốc diệt chuột vi sinh…
Xem thêm: Độ xe Ranger